สัมผัสบรรยากาศ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร - Bangkok City Library
หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร - Bangkok City Library คือหอสมุดของกรุงเทพมหานครแห่งล่าสุด บนเกาะรัตนโกสินทร์ บริเวณสี่แยกคอกวัว ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2017 ไป สัมผัสบรรยากาศหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร กันครับ

ถ้าไม่นับหอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานครของเรามีหอสมุดของกรุงเทพมหานคร (หอสมุดประชาชน) และหอสมุดเอกชนอยู่มากมายหลายแห่ง แต่ไม่มีหอสมุดขนาดใหญ่หรือหอสมุดเมืองของกรุงเทพมหานคร และเป็นที่มาของ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร - Bangkok City Libraryหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ที่บริเวณสี่แยกคอกวัว มุมถนนตะนาว ใกล้กับกองสลากและอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขนาดพื้นที่ใช้สอย 4,880 ตารางเมตร เดิมเป็นอาคาร 4 ชั้นเก่าแก่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมจนกลายเป็น หอสมุดทันสมัยพร้อมติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับชาวกรุงเทพมหานครที่รักการอ่านทุกคน

สัมผัสแรกที่เข้าสู่หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร คือความทันสมัย, แอร์เย็นฉ่ำ, ความกว้างขวางโปร่งสบายและเงียบสงบเหมาะสำหรับผู้ต้องการพื้นที่ค้นคว้าข้อมูลและอ่านหนังสือ


ลำดับแรกที่ต้องทำคือต้องสมัครสมาชิกเพียง 10 บาทและถ้าต้องการยืมหนังสือหอสมุดจะคิดค่าประกัน 40 บาท  บัตรสมาชิกจะได้รับหลังจากวันสมัครประมาณ 3 สัปดาห์ การเข้าออกห้องสมุดต้องรูดด้วยบัตรสมาชิกเช่นเดียวกับการใช้รถไฟฟ้า ระหว่างที่ยังไม่ได้รับบัตรสมาชิกจะใช้การรูดด้วยบัตรประชาชนไปก่อนหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร แบ่งพื้นที่การจัดเรียงหนังสือเป็น 4 ชั้นคือ

1. ชั้นหนึ่งหรือชั้นล่างสุด เป็นหนังสือทั่วไป เช่น นิตยสาร, หนังสือพิมพ์, หนังสือท่องเที่ยว, หนังสือสุขภาพและการทำอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีห้องนิทรรศการ, ห้องฉายภาพยนตร์, จุดยืมและคืนหนังสือ, หนังสือ eBook, และคอมพิวเตอร์จำนวนมากไว้บริการ,  มีหนังสือเบรลล์และคอมพิวเตอร์สำหรับผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟสำหรับผู้ใช้บริการห้องสมุดอีกด้วย (แต่ ณ วันที่ผมแวะไปยังไม่เปิดบริการ)

2.  ชั้น M  เป็นหนังสือสำหรับเด็ก มีหนังสือสำหรับเด็กทุกวัยและมีห้องเลี้ยงเด็กสำหรับให้เด็กเล็กๆ ได้เล่นสนุกด้วย


3.  ชั้น 2 เป็นหนังสือต่างประเทศ, หนังสือของสมาชิกอาเซียน และนวนิยายเรื่องสั้น มีห้องนิทรรศการ, ห้องส่วนตัวสำหรับการค้นคว้า, จุดถ่ายเอกสาร, ห้องเอนกประสงค์ เป็นต้น4.  ชั้น 3 เป็นหนังสือพระราชนิพนธ์และหนังสือหายาก และห้องนิทรรศการที่เกี่ยวข้องพระราชวงศ์และโครงการพระราชดำริ และห้องนิทรรศการเกี่ยวกับกรุงเทพมหานคร

ทุกชั้นมีจุดประชาสัมพันธ์สามารถใช้บันไดหรือลิฟท์แก้วถ้าไม่อยากเดิน  ทุกชั้นมีที่นั่งอย่างดีและพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือมากมายพร้อมคอมพิวเตอร์ไว้บริการทุกชั้น

สำหรับจำนวนหนังสือต้อกบอกว่ายังน้อยมากเมื่อเทียบกับขนาดของหอสมุด แต่เชื่อว่าในอนาคตจำนวนหนังสือจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และจะเติมสิ่งที่คอนักอ่านหนังสือยังรู้สึกว่าขาดหายไปคือความขลังของหอสมุด

พวกเราที่มีเวลาและเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ห้ามพลาดที่จะ สัมผัสบรรยากาศ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร - Bangkok City Library  เพราะอยู่ใจกลางเมืองที่การเดินทางสะดวกที่สุดจุดหนึ่งครับComments

Popular posts from this blog

พุทธอุทยานยอดเขานาคเกิด - Big Buddha Phuket Thailand ตำบลกะรน จังหวัดภูเก็ต

Seafood สดๆ ที่ มุขดีซีฟู้ด หาดราไวย์

ลกเที้ยน ศูนย์รวมอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ร้านเดียวมีครบทุกประเภท