Clip สุดยอดการทำขนมโมจิ (Mochi) แบบโบราณ ทุบด้วยค้อนความเร็ว 3 ครั้งต่อวินาที!



ขนมโมจิ (Mochi) เป็นขนมโบราณของญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน  ส่วนประกอบสำคัญก็คือตัวแป้งและไส้  แป้งที่ใช้ทำขนมโมจิมาจากแป้งข้าวเหนียวพันธ์ mochigome   นึ่งให้สุกแล้วนำไปทุบด้วยค้อนโบราณ

ปัจจุบันมีทั้งแป้งสำเร็จรูปและเครื่องนวด แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นผู้ผลิตขนมโมจิที่มีชื่อเสียงยังคงใช้วิธีดั้งเดิมคือใช้แรงคนในการทุบ  Mitsuo Nakatani เจ้าของร้าน Nakatani’s Mochi Shop สาธิตการทุบแป้งโมจิซึ่งเขาบอกว่าต้องทุบ 3 ครั้งในหนึ่งวินาทีต่อเนื่องกัน 2 นาทีเพื่อให้ได้แป้งโมจิสูตรอร่อยของเขา แน่นอนว่านอกจากคนทุบและยังต้องมีคนคอยกลับแป้งซึ่งทั้งคู่ต้องรู้จังหวะและรู้ใจกันจริงๆ


ชม Clip - Pounding Mochi with the Fastest Mochi Maker in Japan จาก Great Big Story YouTube Channel ครับ  ผมหวาดเสียวแทนคนที่คอยกลับแป้งระหว่างการทุบจริงๆ !




ที่มาของภาพและ Clip: YouTube

Post a Comment

0 Comments