ขนมโมจิ (Mochi) เป็นขนมโบราณของญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนประกอบสำคัญก็คือตัวแป้งและไส้ แป้งที่ใช้ทำขนมโมจิมาจากแป้งข้าวเหนียวพันธ์ mochigome นึ่งให้สุกแล้วนำไปทุบด้วยค้อนโบราณ
ปัจจุบันมีทั้งแป้งสำเร็จรูปและเครื่องนวด แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นผู้ผลิตขนมโมจิที่มีชื่อเสียงยังคงใช้วิธีดั้งเดิมคือใช้แรงคนในการทุบ Mitsuo Nakatani เจ้าของร้าน Nakatani’s Mochi Shop สาธิตการทุบแป้งโมจิซึ่งเขาบอกว่าต้องทุบ 3 ครั้งในหนึ่งวินาทีต่อเนื่องกัน 2 นาทีเพื่อให้ได้แป้งโมจิสูตรอร่อยของเขา แน่นอนว่านอกจากคนทุบและยังต้องมีคนคอยกลับแป้งซึ่งทั้งคู่ต้องรู้จังหวะและรู้ใจกันจริงๆ
ชม Clip - Pounding Mochi with the Fastest Mochi Maker in Japan จาก
Great Big Story YouTube Channel ครับ ผมหวาดเสียวแทนคนที่คอยกลับแป้งระหว่างการทุบจริงๆ !
VIDEO
ที่มาของภาพและ Clip:
YouTube
0 Comments