หมู่บ้าน Nanshan ในประเทศจีน มีเอกลักษณ์ในการทำเส้นบะหมี่ Suomian ซึ่งแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ ภูมิปัญญานี้ตกทอดแบบรุ่นสู่รุ่นมากว่า 300 ปี จนถึงปัจจุบันมีเพียง 300 คนในประเทศจีนซึ่งอาศัยในหมู่บ้านนี้ที่ทำเส้นบะหมี่นี้ได้ ทุกขั้นตอนทำด้วยมือโดยไม่มีเครื่องจักรเข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่การกวนแป้ง, ตัดและนวดก่อนตัดเป็นเส้นบะหมี่ขนาดใหญ่, ผึ่งแดดและดึงเส้นบะหมี่ให้เล็กและยาวขึ้นเรื่อยๆ ไม่ให้ขาดจากกัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเส้นบะหมี่ของประเทศจีน เนื่องจากเป็นการทำด้วยมือทำให้สภาพอากาศมีความสำคัญที่สุดเพราะถ้าฝนตกเส้นบะหมี่จะเสียหายทั้งหมด
Clip ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้ชื่อ How to make Chinese traditional Nanshan noodles แสดงขั้นตอนการทำ Nanshan Noodle คนทำเส้นบะหมี่อายุ 50 ปี เริ่มฝึกทำ Nanshan Noodles ตั้งแต่อายุ 16 ปี จากพ่อของเขาและตั้งใจว่าจะทำจนอายุ 70 ปี ชม Clip ครับ
ขอบคุณภาพและ Clip จาก
More China และ
YouTube
0 Comments