นักวิทยาศาสตร์ พบว่าพระจันทร์เต็มดวงส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ
นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Basel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พบว่าพระจันทร์เต็มดวงส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ แม้จะไม่เห็นแสงจันทร์


Prof Christian Cajochen นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Basel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำการศึกษาผลกระทบของพระจันทร์เต็มดวงที่มีต่อการนอนหลับของมนุษย์  โดยทดสอบกับอาสาสมัครกลุ่มหนึ่ง โดยไม่บอกจุดประสงค์ของการทดลอง อาสาสมัครต้องพักผ่อนนอนหลับในห้องปิดที่ไม่มีแสงจันทร์ และไม่ทราบว่าวันใดคือวันพระจันทร์เต็มดวง

ผลการศีกษาพบว่า
  • อาสาสมัครใช้เวลานานขึ้นโดยเฉลี่ย 5 นาทีถึงจะหลับ
  • เวลาในการนอนหลับ ในคืนพระจันทร์เต็มดวงน้อยลงโดยเฉลี่ย 20 นาที
  • สภาวะนอนหลับลึก (Deep Sleep) ลดลงในคืนพระจันทร์เต็มดวง โดยเฉลี่ย 30% 

Prof Christian Cajochen สรุปว่า การนอนหลับของอาสาสมัครที่ได้รับผลกระทบจากคืนพระจันทร์เต็มดวง แม้จะไม่เห็นแสงจันทร์และไม่รู้ว่าเป็นคืนวันเพ็ย น่าจะเป็นเพราะวงโคจรของดวงจันทร์ส่งผลกระทบต่อ ระบบนาฬิกาในร่างกายมนุษย์ซี่งปรับตัวให้เข้ากับวงโคจรของดวงจันทร์ตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาในวงแคบ ยังต้องได้รับการศึกษากับกลุ่มทดลองจำนวนมากและใช้ระยะเวลาศึกษานานขึ้น จึงจะใช้อ้างอิงได้

ไม่ทราบว่าพวกเรามีอาการนอนหลับยากในคืนพระจันทร์เต็มดวงหรือเปล่า แต่สำหรับตัวผมเองทุกคืนพอหัวถึงหมอนก็หลับทันที แม้จะเครียดก็ตาม (ซี่งถือว่าโชคดีจริงๆ)


ที่มา: BBC
Image Credit: Alexander Andrewsนักวิทยาศาสตร์ พบว่าพระจันทร์เต็มดวงส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ นักวิทยาศาสตร์ พบว่าพระจันทร์เต็มดวงส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ Reviewed by Admin on June 04, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.